เมล็ดธัญพืชจำพวก “ถั่ว”
– ถั่วเหลือง
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 บี6 บี12 วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไนอะซิน เลซิตินและเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงม้าม ขับร้อน ถอนพิษ ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก ป้องกันการขาดแคลเซียมในกระดูก บำรุงระบบประสาทในสมองเพิ่มความทรงจำ ลดไขมันและ คอเรสเตอรอลในร่างกาย
– ถั่วเขียว
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงตับ บำรุงสายตา ช่วยขับร้อน ถอนพิษ ขับของเหลวในร่างกาย ช่วยกระตุ้นระบบประสาทและช่วย ลดความดันโลหิต
– ถั่วแดง
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามิน วิตามินบี1 บี2 และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท บำบัด อาการเหน็บชา อาการใจสั่น อาการ ปวดประจำเดือน ผิดปกติ ช่วยขับพิษ ขับของเหลวในร่างกายบรรเทาอาการปวดตามข้อต่อกระดูก
– ถั่วดำ
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินบี1 บี2 บี6 ไนอะซิน แมกนีเซียม โฟเลต และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงไต บำรุงเลือด บำรุงสายตา ขจัดพิษขับลมและขับของเหลวในร่างกาย แก้ร้อนในและ ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจ
– ถั่วลิสง
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แมกนีเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก โครเมียม เลซิติน ไนอะซิน
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : บำรุงปอด กระเพาะอาหาร บำรุงสมอง เสริมความจำ และลดความเสี่ยงต่อการ เป็นหลอดเลือดหัวใจ ตลอดจนช่วยในการเผาผลาญไขมัน
– ถั่วลันเตา
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย : โปรตีน ไขมัน แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี1 และเส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาและคุณค่าทางอาหาร : ช่วยขับสารพิษ ขับของเหลวในร่างกายระบบขับถ่ายและลดความดันโลหิต บำรุงผม และผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ตลอดจนบำรุงกระดูกและฟันให้ แข็งแรง ช่วยลดคลอเลสเตอรอลป้องกันอาการหลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจ ทำให้
ระบบหัวใจแข็งแรง และมีสารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยต่อต้านมะเร็ง
ที่มา. fat108.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น