โยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร
ในโยเกิร์ต 1 ถ้วย (ที่เป็นแบบไขมันต่ำ) นอกจากจะมีแบคทีเรียชนิดดี ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีสารอาหารมากกว่า 11 ชนิด ได้แก่ ไอโอดีน แคลเซียม ฟิสฟอรัส วิตามันบี 2 วิตามันบี 5 วิตามันบี 12 โปรตีน ทริปโทฟาน โปตัสเซียม โมลิปเดนัม และสังกะสี
ทั้งนี้ จากผลวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ผู้หญิงที่รับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของแบคทีเรียในอาหารประเภทโยเกิร์ต สามารถลดน้ำหนักได้ง่ายกว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้รับประทานโยเกิร์ต เพราะแบคทีเรียที่พบในอาหารจำพวกนี้ จะช่วยสลายน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต ที่เป็นส่วนสำคัญทำให้ร่างกายสะสมแป้งและน้ำตาลไว้ในรูปไขมัน เมื่อมีแบคทีเรียไปทำลาย ส่งผลให้ไขมันในร่างกายย่อยสลายและขับถ่ายออกมา เป็นผลดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้าท้อง อันเนื่องมาจากอาการท้องอืด ขับถ่ายผิดปกติ
โยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร
ในโยเกิร์ต 1 ถ้วย (ที่เป็นแบบไขมันต่ำ) นอกจากจะมีแบคทีเรียชนิดดี ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีสารอาหารมากกว่า 11 ชนิด ได้แก่ ไอโอดีน แคลเซียม ฟิสฟอรัส วิตามันบี 2 วิตามันบี 5 วิตามันบี 12 โปรตีน ทริปโทฟาน โปตัสเซียม โมลิปเดนัม และสังกะสี
ทั้งนี้ จากผลวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ผู้หญิงที่รับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของแบคทีเรียในอาหารประเภทโยเกิร์ต สามารถลดน้ำหนักได้ง่ายกว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้รับประทานโยเกิร์ต เพราะแบคทีเรียที่พบในอาหารจำพวกนี้ จะช่วยสลายน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต ที่เป็นส่วนสำคัญทำให้ร่างกายสะสมแป้งและน้ำตาลไว้ในรูปไขมัน เมื่อมีแบคทีเรียไปทำลาย ส่งผลให้ไขมันในร่างกายย่อยสลายและขับถ่ายออกมา เป็นผลดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้าท้อง อันเนื่องมาจากอาการท้องอืด ขับถ่ายผิดปกติ
เปรียบเทียบกันระหว่าง กรีกโยเกิร์ต กับ โยเกิร์ตธรรมดา ในปริมาณที่เท่ากัน พบว่า
โปรตีน : กรีกโยเกิร์ตให้โปรตีนสูงกว่าแบบธรรมดาเกือบเท่าตัว ทำให้กินแล้วอิ่มเร็วกว่า แน่นท้องมากกว่า เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และควบคุมอาหารเป็นอย่างมากทีเดียว
คาร์โบไฮเดรต : กรีกโยเกิร์ตมีปริมาณแป้งและน้ำตาลต่ำกว่าโยเกิร์ตแบบธรรมดาประมาณ 1/3 เพราะเวลากรองเอาน้ำออก(“น้ำ” ที่ว่านี้จะมีพวก milk sugar และ lactose ทำให้ปริมาณแป้งและน้ำตาลถูกกรองทิ้งออกไปด้วยนั่นเอง) จึงเหมาะกับคนที่มีอาการแพ้นม และสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน หรือกำลังควบคุมน้ำตาล กรีกโยเกิร์ต ถือเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยม
โซเดียม : กรีกโยเกิร์ตมีปริมาณโซเดียมประมาณครึ่งนึงของโยเกิร์ตธรรมดา ซึ่งก็เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมโซเดียม โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคความดันสูง
แคลเซียม : กรีกโยเกิร์ตจะมีแคลเซียมต่ำกว่าโยเกิร์ตแบบธรรมดาราว 2/3 ข้อนี้ดูว่าจะแพ้โยเกิร์ตธรรมดาอยู่สักหน่อย
คลอเรสเตอรอล : เนื่องจากกรีกโยเกิร์ตเข้มข้นกว่า จึงทำให้มีปริมาณ cholesterol สูงกว่าตามไปด้วย ยกเว้นแต่ว่ากินแบบ 0% ซึ่งจะไม่มี cholesterol
credit : todathelth.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น