เมนูคลีนในวันนี้รับรองได้เลยว่าเห็นแค่ภาพก็เด็ดแล้ว และยังน่าทานมากกก
เป็นเมนูอาหารเพื่อคนอ้วนที่อยากลดน้ำ แต่ถ้าใครอยากทานก็ทานได้ทั้งนั้นค่ะ
มาพบกับเมนูแรกกันเลยดีกว่าา....
.
.
.
ไข่โอ่ง!!
ไอเดียอาหารคลีนเมนูไข่ที่เก๋ไม่เบาสำหรับเมนูไข่โอ่งดาวดึงส์สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำง่าย ๆ แค่จับไข่ตอกลงในขนมปังฝรั่งเศส ตามด้วยชีสไขมันต่ำ พออบเสร็จแล้วก็โรยผงออริกาโน่ พริกไทยดำบด ตบท้ายด้วยเบคอนอบแห้ง เพียงเท่านี้ก็หม่ำได้เลย
ส่วนผสมของไข่โอ่ง
1. ขนมปังก้อนแบบฝรั่งเศส (โฮลวีท) 2 ก้อน
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. ชีสไขมันต่ำ 1 แผ่น (Less Fat)
4. ผงออริกาโน่
5. พริกไทยดำบด
6. เบคอนอบแห้ง
วิธีทำไข่โอ่ง
1. ผ่าด้านบนของขนมปังฝรั่งเศสออกเพื่อใช้เป็นฝาถ้วยแล้วควักเนื้อขนมปังออกมาให้เป็นถ้วย
2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป วางชีสไขมันต่ำลงไป (ใช้ถ้วยละครึ่งแผ่น)
3. นำเข้าเตาอบใช้เวลาประมาณ 8 นาที นำออกมาโรยผงออริกาโน่ พริกไทยดำบด และเบคอนอบแห้ง พร้อมเสิร์ฟ
1. ขนมปังก้อนแบบฝรั่งเศส (โฮลวีท) 2 ก้อน
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. ชีสไขมันต่ำ 1 แผ่น (Less Fat)
4. ผงออริกาโน่
5. พริกไทยดำบด
6. เบคอนอบแห้ง
วิธีทำไข่โอ่ง
1. ผ่าด้านบนของขนมปังฝรั่งเศสออกเพื่อใช้เป็นฝาถ้วยแล้วควักเนื้อขนมปังออกมาให้เป็นถ้วย
2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป วางชีสไขมันต่ำลงไป (ใช้ถ้วยละครึ่งแผ่น)
3. นำเข้าเตาอบใช้เวลาประมาณ 8 นาที นำออกมาโรยผงออริกาโน่ พริกไทยดำบด และเบคอนอบแห้ง พร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่สอง...
.
.
เครปไข่เจียวทูน่าา!!
เครปไข่เจียวทูน่าสูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ แปลงร่างไข่เจียวแผ่นบางให้เป็นเครปชั้น แต่ละชั้นผสมผสานไส้ทูน่า แครอท
ข้าวโพด ถั่วลันเตา และมะเขือเทศ ทานกับข้าวสวย
หรือกินเล่นเป็นอาหารว่างก็เพลินดีค่ะ
ส่วนผสมไส้ทูน่า
ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 1 กระป๋อง (บีบน้ำออก เอาเฉพาะเนื้อ)
ผักตามชอบ ได้แก่ แครอท ข้าวโพด และถั่วลันเตา
มะเขือเทศท้อสับ 1 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
ส่วนผสมเครปไข่เจียว
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
พริกไทยดำป่นเล็กน้อย
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
1. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำมันมะกอก
พอร้อนใส่มะเขือเทศสับ หรือซอสมะเขือเทศลงไปผัดพอร้อน
2. ใส่ผักต่าง ๆ ที่เตรียมไว้
ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ทูน่าลงไปผัดให้เข้ากัน
ตักพักไว้ให้คลายความร้อน
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยดำป่นเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน (แบบทำไข่เจียวเลยค่ะ)
2. ตั้งกระทะเทฟลอน
ใส่น้ำมันมะกอกลงไป เกลี่ยให้ทั่ว
3. ใส่ไข่ไก่ที่ผสมแล้ว
เอียงกระทะให้ไข่ไก่กระจายเป็นแผ่น ๆ ใช้ไฟอ่อน รอให้ไข่สุก
(สังเกตที่ขอบกระทะไข่จะล่อนออกค่ะ) ตักขึ้นพักไว้ ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ
จะได้ไข่แผ่นประมาณ 4-5 แผ่น แล้วแต่ขนาดกระทะ
4. วางไส้ทูน่าลงบนไข่แผ่น 1 แผ่น เกลี่ยให้ทั่วทั้งแผ่น
วางทับด้วยไข่อีก 1 แผ่น ทำไปเรื่อย ๆ จนได้ชั้นตามที่ต้องการ และใช้มีดตัดเป็นชิ้นตามต้องการ
เมนูที่สาม...
ไข่เจียวพิซซ่าา!!
พิซซ่าไข่เจียวสูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ เนรมิตไข่เจียวแบบบ้าน ๆ ให้กลายเป็นแผ่นพิซซ่า
โรยหน้าด้วยเนื้อปลาแซลมอน เห็ด มะเขือเทศ บรอกโคลี และชีส
อบเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยมดึงขึ้นมาชีสนี่ยืดเลยจ้า
ส่วนผสมไข่เจียวพิซซ่า
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำบด
เนื้อปลาแซลมอนหรือปลาทูน่ากระป๋อง
เห็ดชนิดใดก็ได้ตามชอบ
มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น
บรอกโคลีหรือผักชนิดอื่นตามชอบ
ชีสชนิดไขมันต่ำ 1 แผ่น
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไข่เจียวพิซซ่า
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทยดำ
2. แบ่งปลาแซลมอน และผักต่าง ๆ
มาหนึ่งส่วน แล้วใส่ไปในชามไข่ไก่ ตีผสมให้เข้ากัน
3. เทใส่ภาชนะสำหรับอบ
นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส อบประมาณ 10
นาที
4. นำไข่ที่อบแล้วออกมาทาหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ
และตกแต่งหน้าด้วยเนื้อปลาและผักที่เหลือ โรยทับด้วยชีส นำเข้าเตาอบต่ออีก 10
นาที (หากชอบหน้าเกรียม ให้อบนานขึ้นได้ค่ะ)
ถึงจะเป็นอาหารคลีนแต่ก็ควรออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://cooking.kapook.com/view130633.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น