วันอังคารที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2559

3 อาหารคลีนเมนูไข่


เมนูคลีนในวันนี้รับรองได้เลยว่าเห็นแค่ภาพก็เด็ดแล้ว และยังน่าทานมากกก 
เป็นเมนูอาหารเพื่อคนอ้วนที่อยากลดน้ำ แต่ถ้าใครอยากทานก็ทานได้ทั้งนั้นค่ะ


มาพบกับเมนูแรกกันเลยดีกว่าา....
.
.
.



ไข่โอ่ง!!

          ไอเดียอาหารคลีนเมนูไข่ที่เก๋ไม่เบาสำหรับเมนูไข่โอ่งดาวดึงส์สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำง่าย ๆ แค่จับไข่ตอกลงในขนมปังฝรั่งเศส ตามด้วยชีสไขมันต่ำ พออบเสร็จแล้วก็โรยผงออริกาโน่ พริกไทยดำบด ตบท้ายด้วยเบคอนอบแห้ง เพียงเท่านี้ก็หม่ำได้เลย 

ส่วนผสมของไข่โอ่ง

          1.
 ขนมปังก้อนแบบฝรั่งเศส (โฮลวีท) 2 ก้อน 
          2.
 ไข่ไก่ 2 ฟอง
          3.
 ชีสไขมันต่ำ 1 แผ่น (Less Fat)
          4.
 ผงออริกาโน่
          5.
 พริกไทยดำบด 
          
6. เบคอนอบแห้ง

วิธีทำไข่โอ่ง

          
 1. ผ่าด้านบนของขนมปังฝรั่งเศสออกเพื่อใช้เป็นฝาถ้วยแล้วควักเนื้อขนมปังออกมาให้เป็นถ้วย 

          
 2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป วางชีสไขมันต่ำลงไป (ใช้ถ้วยละครึ่งแผ่น)

          
 3. นำเข้าเตาอบใช้เวลาประมาณ 8 นาที นำออกมาโรยผงออริกาโน่ พริกไทยดำบด และเบคอนอบแห้ง พร้อมเสิร์ฟ


เมนูที่สอง...
.
.



เครปไข่เจียวทูน่าา!!


  เครปไข่เจียวทูน่าสูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ แปลงร่างไข่เจียวแผ่นบางให้เป็นเครปชั้น แต่ละชั้นผสมผสานไส้ทูน่า แครอท ข้าวโพด ถั่วลันเตา และมะเขือเทศ ทานกับข้าวสวย หรือกินเล่นเป็นอาหารว่างก็เพลินดีค่ะ


ส่วนผสมไส้ทูน่า


           ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 1 กระป๋อง (บีบน้ำออก เอาเฉพาะเนื้อ)

           ผักตามชอบ ได้แก่ แครอท ข้าวโพด และถั่วลันเตา
           มะเขือเทศท้อสับ 1 ถ้วย 
           น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา



                                                               ส่วนผสมเครปไข่เจียว


        ไข่ไก่ 3 ฟอง

           ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
           พริกไทยดำป่นเล็กน้อย 
           น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา


วิธีทำไส้ทูน่า

 1. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำมันมะกอก พอร้อนใส่มะเขือเทศสับ หรือซอสมะเขือเทศลงไปผัดพอร้อน

 2. ใส่ผักต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน


                                                       3. ใส่ทูน่าลงไปผัดให้เข้ากัน ตักพักไว้ให้คลายความร้อน


วิธีทำเครปไข่เจียว


        1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยดำป่นเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน (แบบทำไข่เจียวเลยค่ะ)



           2. ตั้งกระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป เกลี่ยให้ทั่ว



           3. ใส่ไข่ไก่ที่ผสมแล้ว เอียงกระทะให้ไข่ไก่กระจายเป็นแผ่น ๆ ใช้ไฟอ่อน รอให้ไข่สุก (สังเกตที่ขอบกระทะไข่จะล่อนออกค่ะ) ตักขึ้นพักไว้ ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จะได้ไข่แผ่นประมาณ 4-5 แผ่น แล้วแต่ขนาดกระทะ



           4. วางไส้ทูน่าลงบนไข่แผ่น 1 แผ่น เกลี่ยให้ทั่วทั้งแผ่น วางทับด้วยไข่อีก 1 แผ่น ทำไปเรื่อย ๆ จนได้ชั้นตามที่ต้องการ และใช้มีดตัดเป็นชิ้นตามต้องการ 


เมนูที่สาม...


ไข่เจียวพิซซ่าา!!



  พิซซ่าไข่เจียวสูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ เนรมิตไข่เจียวแบบบ้าน ๆ ให้กลายเป็นแผ่นพิซซ่า โรยหน้าด้วยเนื้อปลาแซลมอน เห็ด มะเขือเทศ บรอกโคลี และชีส อบเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยมดึงขึ้นมาชีสนี่ยืดเลยจ้า 

ส่วนผสมไข่เจียวพิซซ่า

          
 ไข่ไก่ 3 ฟอง
          
 ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1/2 ช้อนชา
          
 พริกไทยดำบด
          
 เนื้อปลาแซลมอนหรือปลาทูน่ากระป๋อง
          
 เห็ดชนิดใดก็ได้ตามชอบ
          
 มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น
          
 บรอกโคลีหรือผักชนิดอื่นตามชอบ 
          
 ชีสชนิดไขมันต่ำ 1 แผ่น 
          
 ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ 


วิธีทำไข่เจียวพิซซ่า

           1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทยดำ


           2. แบ่งปลาแซลมอน และผักต่าง ๆ มาหนึ่งส่วน แล้วใส่ไปในชามไข่ไก่ ตีผสมให้เข้ากัน

           3. เทใส่ภาชนะสำหรับอบ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส อบประมาณ 10 นาที

           4. นำไข่ที่อบแล้วออกมาทาหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ และตกแต่งหน้าด้วยเนื้อปลาและผักที่เหลือ โรยทับด้วยชีส นำเข้าเตาอบต่ออีก 10 นาที (หากชอบหน้าเกรียม ให้อบนานขึ้นได้ค่ะ)



ถึงจะเป็นอาหารคลีนแต่ก็ควรออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันด้วยนะคะ    

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://cooking.kapook.com/view130633.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น